Thứ Năm, 22 tháng 5, 2008

MỘT CÁCH CẦU NGUYỆN VỚI BẢN VĂN TIN MỪNG
---o0o---

1. Xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng để hiểu đoạn Lời Chúa. Ý thức Chúa đang hiện diện trước mặt mình, đang nói với mình và đang nghe mình.
2. Đọc chậm rãi bản văn vài lần. Nghiền ngẫm từng câu chữ. Để ý những từ được dùng nhiếu lần trong bản văn: đó có thể là những từ quan trọng được tác giả nhấn mạnh. Đặc biệt để ý những từ đánh động trí óc và trái tim bạn.
3. Đặt mình vào khung cảnh: cảnh này diễn ra ở đâu? Vùng nào? Lúc nào? Vào dịp nào? Bầu khí ra sao? Tưởng tượng bạn đang ở nơi diễn ra khung cảnh trên.
4. Nhắm nhìn khuôn mặt của những nhân vật trong đoạn văn. Để ý đến giới tính, tuổi tác nghề nghiệp, cách ăn mặc, tính tình, tâm trang hiện nay của họ. Các nhân vật trên của họ có quan hệ với nhau ra sao? Quan hệ tốt hay xấu?
5. Nhắm nhìn những hành động của các nhân vật. Gạch dưới những động từ trong bản văn. Những động từ giúp ta nhận thấy các nhân vật đang chuyển động một cách sống động. Coi những gì Chúa đã làm cho ai đó ngày xưa, bây giờ Chúa lại làm cho tôi. Coi những gì ai đó làm cho Chúa ngày xưa, bây giờ tôi cũng làm cho Chúa. Suy nghĩ về những hành động của các nhân vật. Chúa có nói gì với tôi không?
6. Lắng nghe những lời nói của các nhân vật. Cảm được giọng nói của họ. Gạch dưới những câu đối thoại nằm trong ngoặc kép. Những câu Chúa nói với ai đó ngày xưa, có thể là điều tôi nói với Chúa hôm nay. Suy nghĩ về những lời nói của các nhân vật. Chúa có nói gì với tôi không?
7. Tâm sự với Chúa như nói chuyện với một người Cha, người Thầy hay người Bạn. Dâng lên Chúa một lời nguyện tận đáy lòng mình để diễn tả tâm tình thờ lạy, ca tụng, tạ ơn, xin lỗi, hay nài xin một ơn mình cần.
8. Quyết tâm làm một thay đổi nhỏ trong cuộc sống, theo sự thúc đẩy của Lời Chúa.

* Lưu ý: khi cầu nguyện :
+ Bạn dùng THÂN XÁC của bạn. Bạn có thể đứng, ngồi, quỳ, phủ phục, giang tay, miễn sao dễ gặp Chúa.
+ Bạn dùng TRÍ TUỆ để suy nghĩ, tìm hiểu về Lời Chúa.
+ Bạn dùng TRÍ TƯỞNG TƯỢNG để hình dung ra khung cảnh và nhân vật.
+ Bạn dùng TIM để thưa chuyện với Chúa, để tâm sự. Và cuối cùng:
+ Bạn dùng TAY để thực hành Lời Chúa mà bạn vừa nghe.
Như thế bạn cầu nguyện với cả con người.

Không có nhận xét nào: